ผ้าเบรคหน้า มอเตอร์ไซค์

ระบบเบรคนั้นเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ ให้หยุดการเคลื่อนที่หรือลดความเร็วลงตามต้องการ ดังนั้นจึงเป็นระบบที่สำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการควบคุมกาขับขี่ โดยมีผ้าเบรค (Brake Pad) เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการช่วยหยุดรถ เพิ่มแรงเสียดทานเพื่อต้านการหมุนของล้อที่เกิดจากการเร่งเครื่องยนต์

โดยในรถมอเตอร์ไซค์นั้น บางรุ่นจะใช้ดรัมเบรคสำหรับล้อหน้าและล้อหลัง ในขณะที่บางรุ่นเป็นดิสเบรคที่ล้อหน้า และดรัมเบรคที่ล้อหลัง ซึ่งในปัจจุบันดิสก์เบรคจะเป็นที่ยชนิยมมากกว่า เพราะมีประสิทธิภาพในการหยุดและการระบายความร้อนที่ดีกว่าดรัมเบรค


No items found.

ข้อแนะนำในการเลือกผ้าเบรค

การสึกหรอของผ้าเบรคนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น การใช้ความเร็ว, วิธีการขับขี่, หรือช่วงเวลาการใช้รถ อีกทั้งการสึกหรอของผ้าเบรคในมอเตอร์ไซค์แต่ละคันก็ไม่เท่ากันอีกด้วย แต่หากอ้างอิงจากคำแนะนำของศูนย์บริการ คุณควรเปลี่ยนผ้าเบรคทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือน


โดยข้อสังเกตในการดูว่าผ้าเบรคถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนแล้ว คือ เสียงของเบรค หากเบรคมีเสียงดังอาจจะเกิดจากผ้าเบรคใกล้หมดหรือผ้าเบรคแข็ง, ระยะใช้งานของเบรค, และระดับน้ำมันเบรค


เนื่องจากผ้าเบรคนั้นมีหลากหลายแบบ หลากหลายวัสดุ ซึ่งแตกต่างกันทั้งราคา อายุการใช้งานและความเหมาะสมในการใช้งาน คุณควรเลือกผ้าเบรคที่ตรงตามลักษณะการใช้งานและรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ โดยควรคำนึงถึงชนิดจานเบรคว่าเป็นวัสดุแบบไหน และวิธีการขับขี่ของคุณเป็นหลัก หากคุณใช้มอเตอร์ไซค์เพื่อการขับขี่โดยทั่วไป ไม่ว่าจะใช้ผ้าเบรคแบบไหนก็ทำงานได้ดีใกล้เคียงกัน แต่หากเป็นการขับขี่แข่งขัน อาจจะต้องใช้ผ้าเบรคเซรามิกCopyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.