ไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์สำคัญอย่างไร ?

September 5, 2022

 

ไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์ (Air Filter) คือ ชิ้นส่วนที่สามารถช่วยในการกรองและดักจับฝุ่นละออง รวมไปถึงเศษสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์ได้ เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ทำให้มอเตอร์ไซค์สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น 

แต่ถ้าหากไส้กรองถูกใช้งานมานานในระยะหนึ่งอาจเกิดปัญหาอุดตันได้ ซึ่งส่งผลให้อากาศผ่านเข้าไปในกระบอกสูบได้น้อยลง ทำให้การเผาไหม้ในห้องเครื่องทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์ และอาจทำให้รถมอเตอร์ไซค์พังได้ 

ดังนั้นไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์จึงมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยให้เครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ทำงานได้ดี ทำให้รถมีแรงและช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย

 

เราเชื่อว่า ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกท่านคงรู้จักไส้กรองอากาศกันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าไส้กรองอากาศนั้นมีถึง 3 ประเภท 

วันนี้ 35 ยนตรการ ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักประเภทของไส้กรองอากาศ ข้อดีข้อเสียของไส้กรองอากาศแต่ละประเภท พร้อมกับสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าไส้กรองอากาศนั้นกำลังสกปรก เพื่อเป็นความรู้ให้ทุกท่านได้เข้าใจมากขึ้น และเปลี่ยนไส้กรองอากาศได้ทันเวลากันครับ

 

ประเภทของไส้กรองอากาศมอเตอร์ไซค์

1. ไส้กรองอากาศแบบกระดาษ หรือไส้กรองแบบแห้ง 

เป็นไส้กรองที่มักถูกติดตั้งมากับตัวรถมอเตอร์ไซค์มากที่สุด แต่เป็นชนิดที่ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ เช่น ทุก ๆ 3 เดือน หรือทุก ๆ 3,000 กิโลเมตร เหมาะกับคนที่ใช้รถทุกวัน หรืออาชีพที่ใช้รถทำงานเป็นประจำ เช่น วินมอเตอร์ไซค์, บุรษไปรษณีย์, คนส่งของ, คนส่งอาหาร เป็นต้น

ข้อดีของไส้กรองประเภทนี้ คือมีราคาหลักร้อยที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ สามารถดักจับฝุ่นได้ดีที่สุด ส่วนข้อเสีย คืออากาศผ่านได้ไม่ดี แค่จอดเฉย ๆ ก็สามารถมีฝุ่นเข้าไปเกาะไส้กรองได้ ทำให้ลดประสิทธิภาพการทำงานของมอเตอร์ไซค์ และมีอายุการใช้งานที่น้อยมาก ต้องเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่บ่อย ๆ เพราะไส้กรองอากาศชนิดนี้ไม่สามารถนำไปล้างทำความสะอาดได้ เมื่อสกปรกหรืออุดตัน สามารถนำมาเคาะฝุ่นได้เล็กน้อย หรือต้องนำไปทิ้งเท่านั้น

 

2. ไส้กรองแบบผ้า 

เป็นไส้กรองที่ได้รับความนิยมติดกับตัวมอเตอร์ไซค์ทุกประเภทมากที่สุด เป็นไส้กรองที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่าไส้กรองแบบกระดาษถึง 5 เท่า ไม่จำเป็นต้องเข้าศูนย์ไปเปลี่ยนบ่อย ๆ เหมาะกับผู้ที่ใช้รถไปทำงานแค่เช้า-เย็น หรือไม่ได้ขับมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ จอดทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่มีเวลาไปศูนย์บ่อย ๆ 

ข้อดีคือ อากาศผ่านได้ดีกว่า มีอายุการใช้งานนานถึง 50,000 กิโลเมตร ถอดออกทำความสะอาดได้ง่าย โดยทำการล้างน้ำ เป่าลม ตากให้แห้ง ซึ่งสามารถดูแลรักษาด้วยตัวเองได้ ข้อเสียคือ ราคาสูงกว่าไส้กรองอากาศแบบกระดาษเล็กน้อย

3. ไส้กรองสแตนเลส 

เป็นไส้กรองที่นิยมติดกับตัวมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์แรง ๆ สามารถเพิ่มกำลังให้รถได้มากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์สำหรับแข่งขัน หรือผู้ที่ชื่นชอบการนำมอเตอร์ไซค์ออกทริป ที่มีทางรถโหด ๆ ไส้กรองสแตนเลสจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด 

ข้อดีคือ วัสดุทำมาจากสแตนเลส ทำให้ทนทานต่อการใช้งาน และง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด เพียงถอดมาล้างน้ำและเช็ดให้แห้ง อายุการใช้งานนานถึง 100,000 กิโลเมตร เป็นไส้กรองที่มีอากาศไหลผ่านได้ดีที่สุด ข้อเสียคือ การดักจับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกมีประสิทธิภาพน้อยกว่าไส้กรองแบบกระดาษและไส้กรองแบบผ้า

4 สัญญาเตือนว่าไส้กรองอากาศสกปรก

1. กำลังเครื่องยนต์ตก เมื่อบิดคันเร่งแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ไม่ตอบสนองการเร่งตามที่บิด
2. มีควันดำออกมามากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศไม่เพียงพอ ทำให้เชื้อเพลิงเผาไหม้ไม่หมด
3. เหม็นกลิ่นน้ำมัน เกิดจากอากาศเข้าไปในระบบฉีดเชื้อเพลิงไม่เพียงพอ เชื้อเพลิงมีการเผาไหม้ไม่หมด ทำให้เชื้อเพลิงมาปะปนกับท่อไอเสีย
4. เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ค่อยติด เกิดอาการสั่น กระตุก หรือผิดปกติ เกิดจากอากาศเข้าไปไหลเวียนได้ไม่เต็มที่ ทำให้เชื้อเพลิงมีการเผาไหม้ไม่หมด 

 

หากมอเตอร์ไซค์ของคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ ควรรีบทำการตรวจเช็คและเปลี่ยนไส้กรองอากาศ เพราะหากไส้กรองอากาศมีความสกปรกมากเกินไป จะส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ของคุณได้

ดังนั้นคุณควรเลือกไส้กรอกอากาศที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานและรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ เพื่อช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์ได้เป็นเพื่อนซี้คู่ใจของทุกท่านไปนาน ๆ หมั่นสังเกตและตรวจเช็คอยู่เสมอ หากพบสัญญาณเตือนว่าไส้กรองสกปรก ควรรีบเปลี่ยนไส้กรองอากาศทันที เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยทั้งกับตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง ด้วยความห่วยใยจาก 35 ยนตรการ

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.