เทคนิคขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าร้อน ให้ปลอดภัย เลี่ยงภาวะฮีทสโตรก!

August 28, 2023

ใคร ๆ ก็รู้ว่า สภาพอากาศปกติในประเทศไทยนั้นมีความร้อนอบอ้าวมากอยู่แล้ว พอเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนอย่างเต็มตัว ก็ยิ่งทำให้สภาพอากาศมีความร้อนระอุเพิ่มขึ้นมากไปอีก แสงแดดเผาไหม้ไปทั้งตัว ในบางพื้นที่วัดค่าดัชนีได้สูงถึง 54 องศาเลยทีเดียว 

สำหรับผู้ที่ต้องขับขี่กลางแจ้งบ่อย ๆ อย่างอาชีพไรเดอร์ส่งอาหาร แมสเซ็นเจอร์ส่งเอกสาร ก็คงลำบากไม่ใช่น้อย นอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดความไม่สบายตัวแล้ว ยังมีอาการเสี่ยงยอดฮิตที่มักพบเจอได้บ่อยในหน้าร้อนอย่าง ฮีทสโตรก (Heat Stroke) อีกด้วย ซึ่งอาการนี้มีความอันตรายถึงชีวิต

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าร้อนให้ปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการฮีทสโตรกที่อาจเกิดขึ้นกับคุณโดยไม่รู้ตัว พร้อมแนะนำข้อควรระวังการขับขี่ในช่วงหน้าร้อน ตามมาอ่านกันได้เลยครับ !


ภาวะฮีทสโตรก (Heat Stroke) คืออะไร ?

ร่างกายคนเราจะขับเหงื่อออกมาตามผิวหนัง เพื่อระบายความร้อนเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ แต่ถ้าหากร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศา ก็จะนำไปสู่ภาวะฮีทสโตรกได้นั่นเอง ซึ่งถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้อย่างทันท่วงที ก็อาจส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นและถึงแก่ชีวิตได้ โดยสามารถสังเกตอาการได้ดังนี้

- ตัวร้อน อ่อนเพลีย

- มึนหัว คลื่นไส้ อาเจียน

- กระหายน้ำมาก

- ความดันโลหิตตก

- อุณหภูมิสูงแต่ไม่มีเหงื่อ

- ชีพจนเต้นเร็ว

- กล้ามเนื้อชักหรือเกร็ง

 

เทคนิคขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน

ตรวจเช็คสภาพมอเตอร์ไซค์

ตรวจเช็คระบบต่าง ๆ ภายในมอเตอร์ไซค์ให้อยู่ในระดับที่ถูกต้องตามคู่มือ เช่น สภาพยางและลมยาง ระบบไฟรถ ระบบเบรก ระดับน้ำในหม้อน้ำ ฯลฯ รวมถึงต้องหมั่นทำความสะอาดชิ้นส่วนอะไหล่มอเตอร์ไซค์เป็นประจำ เพื่อลดโอกาสที่อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างการขับขี่ในช่วงหน้าร้อน เพราะความร้อนอาจทำให้ชิ้นส่วนเกิดความเสียหายโดยที่คุณไม่รู้ตัว


เตรียมอุปกรณ์ขับขี่ให้พร้อม

ควรเตรียมอุปกรณ์ในการขับขี่ที่ช่วยระบายอากาศได้ดี เพื่อลดการสะสมความร้อนภายในร่างกายระหว่างการขับขี่ อย่างการเลือกหมวกกันน็อค ก็ควรเลือกแบบเต็มใบ เพราะสามารถช่วยปกป้องใบหน้าจากแสงแดดและความร้อนได้ดีกว่าหมวกกันน็อคครึ่งใบ นอกจากนี้ยังต้องเตรียมถุงมือ แว่นกันแดด และผ้าโม่งคลุมหัวให้พร้อมตลอดช่วงหน้าร้อนอีกด้วย

สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม

การสวมเสื้อผ้าระหว่างการขับขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าร้อน ควรจะสวมใส่ให้ครบทุกชั้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าตัวใน เสื้อแจ็คเก็ต หรือเสื้อการ์ด รวมถึงกางเกง โดยแต่ละส่วนจะมีคุณสมบัติและหน้าที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

- เสื้อผ้าตัวใน ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี มีคุณสมบัติช่วยให้คุณรู้สึกเย็นสบาย ไม่กักเก็บความร้อนและสร้างความอับชื้น

- เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อการ์ด จะมีหน้าที่ช่วยป้องกันส่วนสำคัญของร่างกายไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเป็นหัวไหล่ ข้อศอก หน้าอก แขน แผ่นหลัง 

- กางเกงขายาว ควรเลือกเนื้อผ้าที่ไม่หนาจนมากเกินไป เพื่อช่วยให้ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้ขาอับชื้นระหว่างการขับขี่

 

ดื่มน้ำบ่อย ๆ 

น้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ร่างกายต้องการ คนเราต้องดื่มน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงระบบการทำงานภายในร่างกายให้แข็งแรง ยิ่งถ้าหากเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน ความร้อนจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำและหิวน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นควรพกน้ำดื่มระหว่างขับขี่ เพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย และหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ

มีสติตลอดการขับขี่

การมีสติถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคนต้องมี ควรขับขี่อย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท หากรู้ว่าสภาพร่างกายทนกับความร้อนไม่ไหว มีอาการคล้ายจะเป็นฮีทสโตรก ให้จอดรถบริเวณพื้นที่ปลอดภัยทันที และตั้งสติหาเบอร์โทรฉุกเฉินเรียกรถพยาบาล เพื่อคุณจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันเวลา โดยห้ามฝืนขับต่อไปเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดบนท้องถนนได้

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนหรือหน้าหนาวก็มีเทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่แตกต่างกัน โดยช่วงหน้าร้อนจะมีความอันตรายมากกว่า เพราะประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนเต็มตัวจะยิ่งทำให้คุณต้องระมัดระวังการขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นพิเศษ ที่สำคัญหากรู้สึกว่าร้อนจนทนไม่ไหว ขับต่อไปไม่ได้ ให้หยุดรถทันที และจอดในบริเวณที่ปลอดภัย จากนั้นให้โทรหาเบอร์ฉุกเฉินเรียกรถพยาบาล เพื่อคุณจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันเวลา ด้วยความเป็นห่วงจาก 35 ยนตรการ

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.