จุดบอดรถบรรทุก ที่รถมอเตอร์ไซค์ต้องหลีกเลี่ยง !

December 9, 2023

เชื่อว่านักบิดหลายคนต้องเคยเจอสถานการณ์จำเป็นอย่างการขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าใกล้รถบรรทุก ซึ่งคงเป็นสถานการณ์ที่ทำให้คุณใจหวิวไม่ใช่น้อย เพราะไม่แน่ใจว่าคนขับรถบรรทุกจะเห็นรถเราหรือเปล่า กลัวรถบรรทุกจะเบียดมาชน หรือเบรกกะทันหัน เพียงแค่ขับรถยนต์คันเล็กที่มีหลังคาหุ้มเกราะก็ยังถือว่าอันตราย แล้วรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีอะไรหุ้มเกราะเลยล่ะ บอกเลยว่าอันตรายที่สุด! 

วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 จุดบอดอันตรายของรถบรรทุกที่รถมอเตอร์ไซค์ควรเลี่ยงมาให้แล้ว ซึ่งจะมีจุดบอดด้านไหนบ้าง ไปดูกันเลย

4 จุดบอดอันตรายของรถบรรทุก มีอะไรบ้าง?

1. ด้านหน้าของรถ

เนื่องจากความสูงของตัวรถจะส่งผลให้บังทัศนวิสัยในการมองเห็นของคนขับรถ หากมีเด็กเล็กหรือสัตว์ขนาดเล็กมายืนบริเวณหน้ารถตรงเงาดำ รวมไปถึงรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ก็จะทำให้คนขับมองไม่เห็นอย่างแน่นอน เพราะความสูงของตัวรถจะบังการมองเห็นทั้งหมด ดังนั้นคุณจึงควรขับเว้นระยะห่างจากรถบรรทุกคันข้างหลัง 3-4 ช่วงคันของรถยนต์

2. ด้านขวาของรถ

แม้ว่าจะเป็นด้านที่อันตรายน้อยกว่าด้านอื่น ๆ แต่ก็ควรระวังไว้อยู่ดี เนื่องจากคนขับรถบรรทุกจะเห็นรถคันเล็กก็ต่อเมื่ออยู่ในรัศมีของกระจกมองข้างตรงเงาดำของรถบรรทุก ซึ่งคนขับรถบรรทุกจะมองเห็นรถที่วิ่งเลยหน้าเขาไปแล้วหรือขับในความเร็วเทียบเท่าหน้ารถเพียงเท่านั้น ดังนั้นหากคุณอยู่ในบริเวณด้านขวาของรถบรรทุก คุณจึงควรขับเลยหน้ารถบรรทุกไปจะดีที่สุด แต่เราแนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ควรขับให้ห่างจากรถบรรทุกไปได้เลยครับ

3. ด้านซ้ายของรถ

ด้านที่อันตรายที่สุด! เป็นด้านที่คนขับรถบรรทุกมีทัศนวิสัยแคบมาก มีโอกาสมองเห็นรถคันอื่นได้น้อยมาก ซึ่งก็จะเห็นได้เพียงแค่มุมเล็ก ๆ เท่านั้น ดังนั้นถ้าหากคุณกำลังอยู่ในพื้นที่ด้านซ้ายของรถบรรทุก คุณจึงควรขับเลี่ยงให้มากที่สุด ทางที่ดีคือขับเว้นออกมาทันที เพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นครับ

 

4. ด้านหลังของรถ

การขับจี้ท้ายรถยนต์ทั่วไปก็นับว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากแล้ว ยิ่งถ้าคุณไปขับจี้ท้ายรถบรรทุกก็ถือว่าอันตรายที่สุด เพราะคุณไม่สามารถมองเห็นรถหรือเหตุการณ์ข้างหน้าในระยะไกล ๆ ได้เลย รวมถึงคนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถใช้กระจกมองหลังได้เช่นกัน เนื่องจากมีตู้สินค้าบดบังทัศนวิสัยข้างหลังทั้งหมด ดังนั้นคุณจึงควรขับเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์ หรือเว้นระยะห่างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนครับ

นี่คือ 4 จุดบอดอันตรายของรถบรรทุกที่ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ควรมองข้าม ซึ่งก็นับว่าอันตรายทั้งหมดถ้าหากคุณขับอยู่บริเวณรอบ ๆ ของรถบรรทุก คุณจึงควรเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าปกติ ลดความประมาท อย่าขับเร็วเกินกว่ากำหนด คอยสังเกตว่าตนเองอยู่บริเวณพื้นที่ด้านใดของรถบรรทุก เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างทันท่วงที ด้วยความห่วงใยจาก 35 ยนตรการครับ

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.