เช็คระยะรถมอเตอร์ไซค์ 1,000 กิโลเมตรแรก ต้องเช็คอะไรบ้าง ?

November 23, 2022

อย่ามองข้ามตัวเลข! หากมอเตอร์ไซค์ของคุณมีการขับถึงระยะที่ 1,000 กิโลเมตรแรก เพราะนี่ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่คุณต้องตรวจเช็คสภาพรถครั้งแรก เนื่องจากเครื่องยนต์ที่พึ่งถูกใช้งานมักจะมีการสึกหรอจากเศษโลหะที่เกิดจากการผลิตหรือการใช้งานในช่วงแรกค่อนข้างมาก ซึ่งอาจส่งผลทำให้คุณมีปัญหาระหว่างขับขี่ได้ 

เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายบนท้องถนน การตรวจเช็คระยะ 1,000 กิโลเมตรแรกจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการขับขี่ของคุณได้อย่างมาก แต่เราต้องเช็คอะไรบ้างล่ะ ? วันนี้ 35 ยนตรการ มีคำตอบมาให้คุณ!

เช็คน้ำมันเครื่อง 

เนื่องจากเครื่องยนต์ที่พึ่งถูกใช้งานมักจะมีการสึกหรอจากเศษโลหะที่เกิดจากการผลิตหรือการใช้งานในช่วงแรกค่อนข้างมาก ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา ประเภทคลัทซ์เปียก ที่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นทั้งเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นชุดเกียร์หรือคลัทซ์ ส่งผลให้มีสิ่งสกปรกจากการเสียดสีกันของเฟืองเกียร์และคลัทซ์ร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไส้กรองที่คอยดักสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาไส้กรองอุดตัน และทำให้น้ำมันเครื่องสามารถไหลเวียนในเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

เช็คระบบเบรก

ผ้าเบรก เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่ช่วยสร้างแรงเสียดทานไปยังล้อรถ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ชะลอหรือหยุดได้  ถ้าหากผ้าเบรกมีประสิทธิภาพที่ดีก็จะช่วยหยุดรถได้อย่างมั่นคง แต่ถ้าหากผ้าเบรกนั้นเสื่อมประสิทธิภาพ ก็จะทำให้การหยุดรถนั้นลำบากมากยิ่งขึ้น ถ้าหากพบปัญหาว่าผ้าเบรกมีเสียงดังขณะใช้งาน ควรนำรถมอเตอร์ไซค์ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญแก้ไขในทันที

 

โดยวิธีการเลือกใช้ผ้าเบรกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้รถในชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากใครที่ต้องการหาเบรกผ้าที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์อย่างบิ๊กไบต์หรือรถแข่ง ควรใช้ผ้าเบรกแบบซินเตอร์ เพราะสามารถทนได้ทุกสภาพอากาศ ทั้งความร้อนและความเย็น ส่วนผ้าเบรกออร์แกนิคเหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ที่ไม่ได้ต้องการคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ สุดท้ายผ้าเบรกเซรามิกมีความเป็นกลาง ๆ ที่สุด ใช้ได้กับรถทั่วไป ราคาไม่แพงมาก อีกทั้งยังทนทานมากอีกด้วย

เช็คแบตเตอรี่

เช็คแบตเตอรี่และตรวจเช็คระบบไฟต่าง ๆ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ หากพบปัญหาว่าเครื่องยนต์สตาร์ทไม่ค่อยติด หรือติด ๆ ดับ ๆ วิธีแก้ปัญหาคือ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เท่านั้น 

แนะนำว่าให้คุณนำรถมอเตอร์ไซค์ไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้จะดีที่สุดครับ และหลังจากเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่แล้ว คุณควรนำรถมอเตอร์ไซค์ออกมาสตาร์ทเป็นประจำ เพื่อเป็นการชาร์จแบตเตอรี่รถไปในตัวนะครับ

 

สรุปได้ว่า การตรวจเช็คระยะมอเตอร์ไซค์ที่ 1,000 กิโลเมตรแรก ควรตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง เช็คระบบเบรก และเช็คแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าหากพบปัญหาใด ๆ ภายในเครื่องยนต์ระหว่างตรวจเช็ค ช่างผู้เชี่ยวชาญจะสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา ก่อนที่ปัญหาเล็ก ๆ เหล่านั้นจะทำให้เครื่องยนต์ของคุณพังจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยความห่วงใยจาก 35 ยนตรการ

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.