ยางใน มอเตอร์ไซค์

ยางในจะทำมาจากยางธรรมขาติและยางสังเคราะห์ผสมกัน ซึ่งยางธรรมชาติมีความยืดหยุ่นและทนทานต่อสิ่งแหลมคมมากกว่า แต่ไม่สามารถรับมือกับอุณหภูมิที่สูงได้ดีเท่าไรนัก ในขณะที่ยางสังเคราะห์จะมีราคาถูกกว่า มีความยืดหยุ่นน้อยกว่า แต่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้ดี

หากถูกสิ่งมีคมทิ่มแทงเข้าไปถึงยางในแล้ว ลมจะออกอย่างรวดเร็ว ทำให้รถเสียการทรงตัวได้ โดยยางในที่ได้รับการเติมลมจะช่วยรองรับโครงสร้างและเป็นระบบกันสะเทือน ในขณะที่ยางนอกช่วยยึดเกาะพื้นผิวถนน


ข้อแนะนำในการเลือกยางใน


เนื่องจากยางในเหล่านี้จะมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา จะบางลง อาจจะปริแตกออกได้ และไม่สามารถกักเก็บลมไว้ได้อีก ซึ่งคุณควรทำการเช็คสภาพยางในอย่างสม่ำเสมอ และทำการเปลี่ยนทันทีเมื่อมีการเสื่อมเพื่อความปลอดภัยของคุณ


ยางในมีหลายประเภทให้เลือก ทั้งขนาด ความหนา วัสดุ และวาล์วที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณจะต้องเลือกยางในที่เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์และการขับขี่ของคุณ โดยคุณสามารถเลือกพิจารณาจากสิ่งต่อไปนี้


  • ความหนาของยางใน ซึ่งจะช่วยในเรื่องการป้องกันการถูกสิ่งแหลมคมทิ่ม ลดโอกาสการเกิดรอยรั่ว เหมาะกับมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่ออฟโรด แต่หากขับขี่บนท้องถนนทั่วไป และใช้ความเร็วสูง ยางในที่มีความหนามากเกินไปอาจจะเกิดความร้อนสะสมมากจากการขับขี่ ทำให้เสื่อมสภาพได้รวดเร็วและเสียหายได้ในที่สุด


  • การเลือกขนาดยางในที่เหมาะสม โดยดูขนาดยางในสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ได้จากแก้มยาง ซึ่งจะมีระบุอยู่


  • ตรวจสอบวาล์ว ซึ่งมีหลายขนาด บางตัวเป็นยาง ในขณะที่บางตัวเป็นโลหะ โดยวาล์วเป็นส่วนที่ต้องระมัดระวังอย่างมากของยางใน เพราะเป็นจุดที่จะเชื่อมต่อกับขอบล้อ ดังนั้นหากเกิดการฉีกขาดหรือมีปัญหากับตัวาล์วอาจจะทำให้เกิดลมออกอย่างรวดเร็วหรือเกิดอุบัติเหตุได้

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.