กระจกส่องหลัง

กระจกส่องหลัง มอเตอร์ไซค์


กระจกส่องหลัง หรือกระจกมองข้าง เป็นอุปกรณ์สำคัญในการขับขี่ที่ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์แบบไหนต้องมี ช่วยในเรื่องความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุ และเป็นสิ่งที่กฏหมายกำหนดด้วย หากผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ไม่มีกระจกส่องหลังจะถือว่ามีความผิด มีโทษปรับตามกฏหมาย และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้


จุดประสงค์ของการมีกระจกส่องหลังนั้น คือทำให้สามารถมองเห็นทั้งด้านข้างและด้านหลังของตัวรถ จึงทำให้มีความปลอดภัยในการขับขี่ไปในทิศทางที่ต้องการ ทั้งเปลี่ยนเลน เข้าโค้ง หรือการถอยหลัง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเอี้ยวตัวหันหลังไปมองด้วยตนเอง อีกทั้งไม่ควรปรับกระจกส่องหลังในขณะขับขี่ ควรจอดรถให้สนิทหรืออยู่กับที่ก่อนปรับ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้


รายละเอียดและการใช้งานกระจกส่องหลัง

กระจกส่องหลังจะมีตำแหน่งในการยึดแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าทั้งสองข้างของแฮนด์บาร์ซึ่งเป็นจุดยึดกระจกตามมาตรฐานของรถมอเตอร์ไซต์แทบจะทุกรุ่น, บริเวณชิลด์หน้ารถ สำหรับมอเตอร์ไซค์ประเภท Superbike หรือ Sportouring, ปลายแฮนด์, และใต้แฮนด์ สำหรับมอเตอร์ไซค์แนวครุยเซอร์ และช็อปเปอร์ แต่ไม่ว่าจะเป็นการยึดแบบไหน จะต้องติดตั้งอย่างมั่นคงและไม่เคลื่อนที่ในสภาวะการใช้งานปกติ


อีกทั้งในปัจจุบันมีความนิยมในการติดกระจกนูนเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยในการขับขี่ที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทัศนวิสัยชัดเจนขึ้น สามารถมองเห็นจุดบอดหรือจุดอับสายตาในบริเวณที่กระจกส่องหลังไม่สามารถมองเห็นรถที่อยู่ใกล้ๆได้ชัดเจน โดยเฉพาะเวลาที่กำลังจะเร่งแซงรถคันอื่นๆ โดยอาจจะต้องมีการเปลี่ยนกระจกส่องหลังให้ใหญ่ขึ้น จะทำให้เห็นด้านหลังได้อย่างชัดเจน ข้อแนะนำในการเลือกกระจกส่องหลังมอเตอร์ไซค์


มอเตอร์ไซค์ทุกคันจำเป็นที่จะต้องมีกระจกส่องหลังสองข้าง ทั้งซ้ายและขวา ด้านละ 1 ชุด และติดตั้งในลักษณะที่ผู้ขับขี่นั้นสามารถปรับกระจกให้มองภาพได้ชัดเจน ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการติดตั้งกระจกส่องหลังที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับตัวรถที่สุดมาจากทางโรงงานแล้ว แต่หากอยากปรับเปลี่ยนเพื่อความสวยงาม จะต้องเลือกที่สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง


กระจกส่องหลังมีหลากหลายแบบให้เลือกสรร รูปร่างจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นทรงคลาสสิค หรือแนวสปอร์ต ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ต้องคำนึงถึงการเลือกรูปทรงของกระจกส่องหลังที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานและให้ความปลอดภัยในการขับขี่ด้วย 


เนื่องจากกระจกส่องหลังเป็นสิ่งที่กฏหมายบังคับ คุณควรเลือกกระจกส่องหลังที่เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ อีกทั้งตัวกระจกยังต้องได้มาตรฐานตามความถูกต้องด้วย ได้แก่ ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ตามเลขที่ มอก. 2330-2550 ขึ้นไป ได้รับการรับรองมาตรฐานตามข้อกำหนดทางเทคนิคของสหประชาชาติ รวมไปถึงมาตรฐานหรือข้อกำหนดทางเทคนิคจากกรมการขนส่งและสถาบันอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของคุณเองและผู้ขับขี่ร่วมทาง


Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.