โซ่ราวลิ้นทั้งหมด

โซ่ราวลิ้นมอเตอร์ไซค์ (Timing Chain)


โซ่ราวลิ้น หรือที่เรียกกันว่า โซ่ไทม์มิ่ง หรือโซ่ลูกเบี้ยว เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในเครื่องยนต์ที่ใช้เพลาลูกเบี้ยวอยู่เหนือฝาสูบ ซึ่งถูกเรียกว่าโซ่ไทม์มิ่งเพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้มั่นใจว่าวาล์วเปิดและปิดได้แม่นยำในเครื่องยนต์เพื่อการทำงานที่ราบรื่น จากการประสานการเคลื่อนที่ของเพลาข้อเหวี่ยงและเพลาลูกเบี้ยวที่ด้านล่างและด้านบนของเครื่องยนต์


โซ่ราวลิ้นในรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเชื่อมต่อเพลาข้อเหวี่ยงกับเพลาลูกเบี้ยว โดยเพลาลูกเบี้ยวเป็นเพลาหมุนเล็กๆที่ด้านบนของเครื่องยนต์ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมการเปิดปิดของวาล์ว ในขณะที่เพลาข้อเหวี่ยงมีหน้าที่ช่วยการเคลื่อนที่ของลูกสูบ ตัวเพลาข้อเหวี่ยงจะขับเคลื่อนโซ่ราวลิ้นซึ่งส่งกำลังไปยังเพลาลูกเบี้ยวเพื่อควบคุมวาล์ว

รายละเอียดที่สำคัญของโซ่ราวลิ้น

โดยการควบคุมวาล์วนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซต์จะมีวาล์วในการควบคุมการแลกเปลี่ยนก๊าซในกระบอกสูบของเครื่องยนต์ วาล์วเหล่านี้จะเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องเมื่อเปิดและปิดกระบอกสูบซึ่งต้องใช้กำลังบางส่วน และเปิดปิดตามเวลาที่กำหนดเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ทำงานอย่างเหมาะสม


ตัวโซ่ราวลิ้นนั้นเป็นโซ่ลูกกลิ้งขนาดเล็กที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน รูปร่างคล้ายโซ่ของจักรยาน เนื่องจากตัวโซ่ราวลิ้นจะอยู่ในเครื่องยนต์ จึงได้รับการปกป้องจากน้ำและสิ่งสกปรก อีกทั้งยังถูกหล่อลื่นด้วยน้ำมันเครื่อง จึงทำให้โซ่ราวลิ้นมีอายุการใช้งานนานมาก อาจจะมีอายุการใช้งานเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ในบางรุ่นเลยด้วย แต่หากมีการชำรุด อาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงภายในเครื่องยนต์ได้


ความตึงของโซ่ราวลิ้นจะถูกควบคุมโดยตัวปรับความตึง (Tensioner) ซึ่งมีด้วยกัน 2 ประเภท คือแบบ Manual ซึ่งผู้ขับขี่สามารถปรับได้ด้วยตนเอง และแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นแบบที่ใช้กันทั่วไป ไม่ต้องบำรุงรักษา โดยความตึงของโซ่ราวลิ้นนั้นควรถูกปรับให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือย่อนจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการใช้งาน


ถึงแม้ว่าโซ่ราวลิ้นจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่การเปลี่ยนโซ่ราวลิ้นนั้นเป็นเหมือนการทำประกันพิเศษให้กับมอเตอร์ไซค์ของคุณ เพราะหากโซ่ราวลิ้นชำรุดอาจจะนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงของเครื่องยนต์ จึงควรทำการเปลี่ยนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ โดยส่วนใหญ่ระยะเวลาการเปลี่ยนจะขึ้นอยู่กับการสึกหรอของโซ่มากกว่าระยะทางที่ขับขี่ไป


ข้อแนะนำในการเลือกโซ่ราวลิ้นมอเตอร์ไซค์


การเปลี่ยนโซ่ราวลิ้นนั้นจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก หากติดตั้งไม่ถูกต้องเครื่องยนต์ก็จะไม่สามารถทำงานได้ ชำรุด และจะต้องทำการซ่อมแซม ดังนั้นควรเปลี่ยนโซ่ราวลิ้นตามคำแนะนำหรือระยะเวลาที่กำหนดสำหรับมอเตอร์ไซค์ของคุณ 


อีกทั้งยังควรซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพื่อช่วยยืดอายุโซ่ราวลิ้นของคุณ เลือกใช้ศูนย์บริการระดับมืออาชีพเพื่อความปลอดภัยของคุณ และเลือกโซ่ราวลิ้นที่สามารถเข้ากันได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ


Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.