โช้คคู่

ระบบกันสะเทือนหลัง (โช้คคู่)

มีให้เลือกหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับเป้าหมายการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆ เช่น รถที่เน้นขับรถในเมือง รถครอบครัว หรือรถที่เน้นลุยๆ

ระบบกันสะเทือนหลังแบบคู่ หรือ โช้คคู่ เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมในตลาดมอเตอร์ไซค์มากที่สุด ราคาถูก รองรับน้ำหนักได้เยอะที่สุด และสามารถใช้งานได้หลากหลาย โดยตัวของโช้คอัพแบบคู่จะยึดติดอยู่กับสวิงอาร์มโดยตรง

ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์คันเล็กหรือคันใหญ่ ล้วนจำเป็นจะต้องมีระบบโช้คอัพเพื่อป้องกันแรงกระแทกจากพื้นผิวสู่ทั้งตัวรถและผู้ขับขี่ทั้งนั้น อีกทั้งยังป้องกันการดีดสะบัดจากตัวรถ เพิ่มสมรรถนะให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น และยังลดความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่

รถมอไซของเราควรใช้โช้คคู่หรือไม่

โช้คคู่ นั้นจะทำหน้าที่ลากโหลดได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการใช้โช้คเดี่ยว และยังมีการทำงานที่ปรับให้เด้งอย่างนุ่มนวล ซึ่งช่วยให้ดูดซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น จึงให้การขับขี่ที่นุ่มนวล การติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบคู่นั้นง่ายต่อการผลิตและคุ้มค่ากว่า นอกจากนี้ยังง่ายต่อการบำรุงรักษา


นอกจากนี้ โช้คคู่มีสองวาล์วและลูกสูบสองตัวที่ทำงานแยกกัน  จึงเป็นเรื่องยากอย่างยิ่งที่จะจับคู่ความแปรปรวนระหว่างโช้คอัพ ซึ่งนำไปสู่แรงบิดบนสวิงอาร์ม และส่งผลต่อการบังคับควบคุม การเบรก และการสึกหรอของจักรยานยนต์ที่ล้อหลัง ระบบกันสะเทือนหรือโช้คที่ไม่สม่ำเสมอช่วยให้ทรงตัวน้อยลงขณะเข้าโค้งหรือขณะขับผ่านความเร็วสูง

Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.