ยางนอกแบบไม่ใช้ยางใน TL (Tubeless Tire)

ยางนอกแบบไม่ใช้ยางใน (Tubeless Tire - TL)

ยางทูปเลส หรือที่อาจจะรู้จักกันในชื่อยางจุ๊บเลส คือยางนอกแบบที่ไม่มียางในซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาจุดบกพร่องของยางในอดีต โดยจะใช้ยางนอกที่มีเนื้อวัสดุที่หนา และมีโครงสร้างด้านในเป็นผ้าใบที่แข็งแรงกว่าไปยางมอเตอร์ไซค์ทั่วไป


โดยยางทูปเลสนั้นจะต้องใช้กับล้อที่สามารถรองรับยางทูปเลสได้เท่านั้น เนื่องจากขอบยางจะอันแน่นกับขอบกระทะล้อในการเก็บลม หากมีการรั่ว หรือมีรูจากการถูกสิ่งแหลมคมทิ่ม ลมจะรั่วออกช้ากว่ายางทั่วไป เพราะเนื้อยางจะบีบรูนั้นไว้ ต่างจากยางรุ่นเก่าๆที่ลมจะรั่วออกอย่างรวดเร็วหรืออาจจะเกิดยางระเบิดได้


เป็นยางที่มีความร้อนน้อยกว่า เนื่องจากไม่มีการเสียดสีกันระหว่างยางนอกและยางใน ทำให้มีโอกาสระเบิดน้อยกว่า  และไม่เสี่ยงต่อการเกิดยางแบน แต่ทว่ายางทูปเลสมีราคาค่อนข้างสูง และหากมีแผลจากของมีคมขนาดใหญ่จะไม่สามารถใข้การปะแบบตัวหนอนได้ ต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่


ข้อแนะนำในการเลือกยางนอกแบบไม่ใช้ยางใน


การเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์ควรเลือกยางที่เหมาะสมกับรถของคุณที่สุด โดยเลือกจากขนาดยางให้เข้ากับขนาดล้อ เลือกให้ถูกประเภทของรถและรูปแบบการใช้งานของคุณ ความสามารถในการรับน้ำหนักของยาง อีกทั้งควรเลือกดูดอกยางและลักษณะยาง เพราะคุณสมบัติของเนื้อยางแต่ละแบบนั้นไม่เหมือนกันและเหมาะกับการขับขี่ที่แตกต่างกันไป


Copyright © 2022Yontrakan All Right Reserved.